Đông trùng hạ thảo và những lưu ý khi sử dụng

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo (tên khoa học là Cordyceps sinensis) đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Tây Tạng kể từ khoảng thế kỷ thứ XV. Đây là sự kết hợp cực kì hiếm gặp của sâu bướm và nấm.  Mùa đông, nấm Cordyceps sẽ thâm nhập và ký sinh trong cơ thể ấu trùng sâu non. Đồng thời hút hết chất dinh dưỡng khiến sâu chết.  Mùa hè nấm phát triển và trồi lên mặt đất.

Đông trùng hạ thảo được tìm thấy ở độ cao trên 4.500 mét ở dãy Himalaya, trên cao nguyên Tây Tạng. Và tại các địa điểm cao độ khác trên thế giới.

Ở Tây Tạng, loại nấm này được gọi là Yartsa Gunbu, hay ” cỏ mùa hè, giun mùa đông “. Đông trùng hạ thảo được phát hiện khi các nhà chăn nuôi địa phương quan sát thấy dê và cừu ăn cỏ trong khi chăn thả trở nên rất mạnh và mập mạp. Quan sát này đã dẫn đến việc kiểm tra sâu hơn. Và hiểu biết cuối cùng về nhiều công dụng và lợi ích của đông trùng hạ thảo.

Ngày này với sự phát triển củ khoa học công nghệ. Đông trùng hạ thảo đã được nuôi cấy thành công. Giá trị sản phẩn vẫn được vẹn nguyên, mang lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm, đi vào 2 kinh phế và thận, có công năng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh, thường được dùng để chữa các bệnh nam giới như liệt dương, suy giảm ham muốn tình dục, di tinh, mộng tinh, xuất tinh sớm.

Các trường hợp không nên dùng đông trùng hạ thảo

Những người bị rối loạn đông máu

Cordyceps có thể làm chậm quá trình đông máu. Sử dụng đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ ở những người bị rói loạn đông máu.

Phụ nữ có thai và đang cho con bú

Hiện nay chưa có thông tin nào đáng tin cậy về sự an toàn của đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ có thai và cho con bú. Vì vậy, hãy lưu ý khi sử dùng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Người mắc bệnh tự miễn dịch

Như bệnh đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp,… Hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có thể khiến cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn. Điều này làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Do đó người mắc bệnh này nên tránh sử dụng.

Người chuẩn bị phẫu thuật

Sử dụng đông trùng hạ thảo làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Ngưng dùng đông trùng hạ thảo 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *